CHÄ‚M SÓC KHÃCH HÀNG
PHÃ’NG KINH DOANH
PHÒNG KỸ THUẬT

CHÄ‚M SÓC KHÃCH HÀNG
PHÃ’NG KINH DOANH
PHÒNG KỸ THUẬT
"Xin chào quý vị, cuối cùng thì chúng tôi cÅ©ng tiến hành được cuá»™c há»p báo hôm nay. Sau hÆ¡n 5 năm Ä‘àm phán tích cá»±c, chúng tôi Ä‘ã Ä‘i đến má»™t thá»a thuáºn sẽ há»— trợ việc làm, thúc đẩy tăng trưởng bá»n vững, cá»§ng cố phát triển và thúc đẩy đột phá trong khu vá»±c châu Á – Thái Binh Dương”, Äại diện Thương mại Mỹ Michael Froman mở đầu cuá»™c há»p tại Alanta sáng 5/10, tức 8h20 tối Hà Ná»™i, sau nhiá»u lần trì hoãn vì Ä‘àm phán kéo dài.
Theo lịch trình ban đầu, cuá»™c há»p báo công bố kết quả Ä‘àm phán được bố trí vào thứ sáu tuần trước song Ä‘ã phải liên tục dá»i lại khi Bá»™ trưởng Thương mại 12 nước vẫn há»p thâu Ä‘êm để tìm tiếng nói chung. Äến táºn khuya 4/10, sau 5 ngày ròng rã, khả năng kết thúc Ä‘àm phán chỉ được dá»± báo vá»›i xác suất 50/50.
![]() |
Äại diện Thương mại Mỹ nháºn định TPP sẽ giúp thúc đẩy việc làm, tăng trưởng bá»n vững và tiến bá»™ tại khu vá»±c châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Q.D |
Ông Froman nhấn mạnh TPP sẽ mang lại lợi ích cho ngưá»i dân tất cả các nước, thiết láºp hệ thống tiêu chuẩn cao hÆ¡n cho gần 40% ná»n kinh tế toàn cầu. Thá»a thuáºn sẽ giải quyết các thách thức cá»§a thế ká»· 21, nhưng vẫn có Ä‘iá»u chỉnh tùy vào trình độ phát triển cá»§a má»—i quốc gia.
TPP được kỳ vá»ng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo má»›i và duy trì công ăn việc làm, nâng cao năng suất và năng lá»±c cạnh tranh, cải thiện mức sống, giảm Ä‘ói nghèo, đồng thá»i tăng cưá»ng minh bạch, khả năng quản trị và bảo vệ môi trưá»ng tại các nước thành viên. Äể chính thức hóa các kết quả cá»§a hiệp định, các nhà Ä‘àm phán sẽ phải tiếp tục làm việc để hoàn thiện phần công bố.Trong buổi há»p báo, đại diện các nước Ä‘ã trả lá»i câu há»i cá»§a giá»›i truyá»n thông vá» những vấn đỠtừng là nút thắt trong TPP, như dược phẩm, các sản phẩm sữa, hay vấn đỠtiá»n tệ, lao động.
Há»p báo TPP: 'Chiếc xe buýt' chưa dừng lại ở Atlanta |
Trả lá»i câu há»i vá» tác động cá»§a thá»a thuáºn này lên kinh tế Việt Nam và các ngành công nghiệp như dệt may, Bá»™ trưởng Công Thương - VÅ© Huy Hoàng Ä‘ã cho biết: “Dệt may Ä‘óng góp rất lá»›n vào ná»n kinh tế cá»§a chúng tôi. Vì váºy, khi tham gia TPP, lÄ©nh vá»±c dệt may cá»§a chúng tôi sẽ tăng trưởng nhanh hÆ¡n, làm lợi cho ngưá»i nghèo. Ngành này tại Việt Nam Ä‘ang sá» dụng khoảng má»™t triệu lao động. Tôi muốn cảm Æ¡n các quốc gia TPP vì Ä‘ã tạo các Ä‘iá»u kiện thuáºn lợi cho dệt may Việt Nam”.
Tại buổi há»p báo, Bá»™ trưởng VÅ© Huy Hoàng cÅ©ng nháºn được câu há»i cá»§a phóng viên vá» việc Việt Nam Ä‘áp ứng các Ä‘iá»u kiện vá» lao động cá»§a TPP. "Lao động là má»™t trong những vấn đỠphức tạp và nhạy cảm nhất trong quá trình Ä‘àm phán cá»§a chúng tôi", Bá»™ trưởng nháºn Ä‘inh. Tuy nhiên, đại diện Việt Nam cÅ©ng cho biết các Ä‘iá»u kiện vá» lao động trong TPP được quy chiếu theo chuẩn cá»§a Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). "Là thành viên cá»§a ILO, chúng tôi sẵn sàng Ä‘áp ứng tất cả các yêu cầu này", ông Hoàng khẳng định.
Bá»™ trưởng Công Thương VÅ© Huy Hoàng trả lá»i vá» dệt may Việt Nam |
|
Bá»™ trưởng Thương mại New Zealand – nước có Ä‘òi há»i rất thách thức vá» mở cá»a thị trưá»ng sữa Ä‘ã khẳng định “Tháºt phi thưá»ng khi chuyến xe TPP Ä‘ã đỗ lại ở Atlanta”. Ông cho biết New Zealand Ä‘ã có thá»a thuáºn tốt từ TPP và “TPP có lợi cho tất cả thế hệ ngưá»i dân các nước chúng ta”.
Äại diện Canada - Bá»™ trưởng Thương mại Ed Fast thì cho biết TPP sẽ chỉ cho phép tiếp cáºn hạn chế lên thị trưá»ng các sản phẩm từ sữa và gia cầm ná»™i địa Ä‘ang được bảo há»™ cá»§a nước này. Äây là vấn đỠchính trị nhạy cảm trước cuá»™c bầu cá» ngày 19/10 tá»›i. Ông khẳng định TPP vẫn duy trì các cá»™t trụ chính cá»§a hệ thống quản lý chuá»—i cung ứng, gồm kiểm soát nháºp khẩu, giá cả và nguồn cung. Ngưá»i Canada cÅ©ng sẽ không bị mất việc làm từ TPP.
Các nhà Ä‘àm phán cÅ©ng Ä‘ã nhượng bá»™ vá» thá»i hạn bảo há»™ độc quyá»n dược phẩm. “Äây là má»™t trong những vấn đỠthách thức nhất cá»§a việc Ä‘àm phán”, Äại diện thương mại Mỹ - Froman cho biết. Ông tin rằng TPP sẽ “thôi thúc sá»± phát triển cá»§a các loại thuốc cứu ngưá»i má»›i, nhưng vẫn đảm bảo quyá»n tiếp cáºn vá»›i các loại thuốc này”. Ông cho biết mục tiêu là các nước TPP Ä‘á»u hưởng kết quả tương đương từ dược phẩm làm từ tế bào sống.
Trong khi Ä‘ó, Bá»™ trưởng Kinh tế Nháºt Bản – Akira Amara nháºn định TPP không chỉ là vấn đỠvá» thuế nháºp khẩu, mà còn là vốn và đầu tư. Ông khẳng định sẽ còn nhiá»u nước khác tham gia TPP.
Trước Ä‘ó, Thá»§ tướng Nháºt Bản - Shinzo Abe Ä‘ã hoan nghênh thá»a thuáºn này. Ông cho biết TPP "là thành quả lá»›n cho cả Nháºt Bản và tương lai khu vá»±c châu Á – Thái Bình Dương". Dù váºy, hiệp định hoàn chỉnh sẽ vẫn cần Quốc há»™i 12 nước tham gia thông qua.
Trong phiên há»p tại Hawaii (Mỹ) cuối tháng 7, các Bá»™ trưởng Ä‘ã không thể đạt thá»a thuáºn vá» TPP, dù nhiá»u vấn đỠcốt lõi Ä‘ã được giải quyết. Những Ä‘iểm còn vướng mắc là thuế nháºp khẩu sữa và phụ tùng ôtô, cÅ©ng như bảo há»™ sở hữu trí tuệ vá»›i dược phẩm.
Vì váºy, phiên há»p tại Atlanta lần này rất được kỳ vá»ng sẽ hoàn tất TPP. Sau 4 ngày há»p cá»§a các trưởng Ä‘oàn Ä‘àm phán, từ 26/9 đến 29/9, Bá»™ trưởng Thương mại các nước cÅ©ng há»p bàn từ 30/9. Các cuá»™c nói chuyện dá»± kiến kết thúc vào 1/10, nhưng sau Ä‘ó liên tục được kéo dài khi các Bá»™ trưởng thể hiện quyết tâm không ra vá» nếu không ký được TPP.
Äến ngày 4/10, Ä‘àm phán TPP vẫn còn vướng mắc quanh vấn đỠmở cá»a thị trưá»ng sữa. Trong khi Ä‘ó, bảo há»™ độc quyá»n dược phẩm và miá»…n thuế nháºp khẩu ôtô Ä‘ã tìm được tiếng nói chung.
![]() |
Äại diện 12 nước tham gia Ä‘àm phán TPP tại Atlanta (Mỹ). Ảnh: USTR |
TPP được coi là thá»a thuáºn thương mại tá»± do lá»›n nhất thế giá»›i. Hiệp định này được Ä‘àm phán từ tháng 3/2010, gồm 12 quốc gia - Australia, Brunei, Canada, Chile, Nháºt Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các vấn đỠđược nêu ra gồm quyá»n sở hữu trí tuệ, luáºt đầu tư nước ngoài, tiêu chuẩn môi trưá»ng và lao động, chính sách thu mua, cạnh tranh và công ty quốc doanh, quy trình xá» lý tranh chấp. Sau khi hoàn tất, TPP sẽ bao phá»§ 40% kinh tế toàn cầu và bổ sung cho GDP thế giá»›i thêm gần 300 tá»· USD má»—i năm.
Các hiệp định thương mại trước Ä‘ây thưá»ng táºp trung nhiá»u vào vấn đỠgiảm thuế. Tuy nhiên, TPP lại được coi là hiệp định thương mại toàn diện, nhắm đến việc thiết láºp bá»™ quy tắc thương mại tiêu chuẩn cao, giải quyết các vấn đỠcá»§a kinh tế toàn cầu trong thế ká»· 21, từ Ä‘ó thúc đẩy tăng trưởng và việc làm tại các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương.
Chính quyá»n Tổng thống Obama cÅ©ng kỳ vá»ng Trung Quốc - ná»n kinh tế lá»›n nhì thế giá»›i, cuối cùng sẽ phải chấp nháºn các tiêu chuẩn do TPP đặt ra, đặc biệt nếu các quốc gia khác, như Hàn Quốc tham gia như dá»± kiến.
![]() |
Quá trình Ä‘àm phán TPP 5 năm qua Ä‘ã hoàn tất. Chi tiết |
Äàm phán TPP luôn giữ bí máºt vá» chi tiết các Ä‘iá»u khoản trong thá»a thuáºn. Nhiá»u nhà chỉ trích cho rằng lợi lá»™c từ TPP chá»§ yếu sẽ rÆ¡i vào các táºp Ä‘oàn lá»›n.
Theo nghiên cứu cá»§a Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE), sau khi TPP được ký kết, Việt Nam sẽ là nước có thu nháºp và xuất khẩu tăng mạnh nhất trong 12 quốc gia TPP, vá»›i lần lượt 13,6% và 31,7%. Malaysia và Nháºt Bản cÅ©ng sẽ được hưởng lợi.
Trong khi Ä‘ó, những nước không tham gia TPP sẽ chịu thiệt hại do giao thương chuyển hướng, nhất là Trung Quốc. Xuất khẩu cá»§a nước này sẽ giảm 1,2% vì TPP.
Hà Thu